วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ยำแหนมข้าวทอด...ครัวแม่จอย by tiny joy...







   ...ยำแหนมข้าวทอดสูตรนี้ดัดแปลงมาจากสูตรของป้ามะ ที่เป็นเพื่อนรักของแม่ เมื่อก่อนทุกครั้งที่ป้ามะจัดงานที่บ้าน ก็จะขอให้ป้าทำให้กินทุกครั้งจนแกต้องบอกสูตรให้มาทำกินเอง ป้ามะใช้แหนมหม้อเอามาคั่วให้สุกก่อนและมีมะพร้าวขูดขาวอยู่ในส่วนผสมของข้าวทอดด้วย ส่วนสูตรนี้จะใช้แหนมแท่งที่ขายทั่วไปมาต้มและไม่มีมะพร้าวขูดขาว ก็ที่บ้านมีอะไรก็ทำกินไป ถึงยังไงทั้งสูตรดั้งเดิมและสูตรดัดแปลงก็อร่อยกินกันเพลินเชียวล่ะ


ส่วนผสมข้าวทอด
  1. ข้าวสุก
  2. พริกแกงแพนง
  3. ไข่ไก่
  4. หมูบด
ส่วนผสมอื่นๆ
  1. แหนมแท่งหรือแหนมหม้อ
  2. น้ำปลา
  3. น้ำมะนาว
  4. น้ำตาลทราย
  5. น้ำมันปาล์ม
  6. หอมแดงซอย
  7. พริกแห้ง
  8. ผักชีไทย
  9. ใบสะระแหน่
  10. ใบโหระพา
  11. ใบชะพลู
วิธีทำ

1. ล้างผักทุกอย่างให้สะอาด ด้วยการแช่ในน้ำเกลือ 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำขึ้นพักบนตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ (ผักที่ใช้ปลูกเองไม่มีสารเคมีใดๆ ) ล้างให้หมดเศษดิน เพราะกินผักสด



2. ซอยหอมแดง ผักชีใบยาว ส่วนใบโหระพา กับใบสะระแหน่ใช้เด็ดเป็นใบๆ เอา


3. ล้างพริกแห้งให้สะอาด ปล่อยไว้ให้แห้ง เพราะต้องเอามาทอด


4. นำข้าวสุกผสมกับพริกแกงแพนง พอเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่หมูบดและไข่ไก่ลงไปผสมให้เข้ากัน




5. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนๆ แบนๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง จนสุกตักขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน


6. จากนั้นนำพริกแห้งลงทอดต่อแต่ปรับเป็นไฟอ่อนๆ พอสีพริกเริ่มเปลี่ยนคล้ำขึ้น ก็ตักขี้นพักบนตะแกรง เตรียมนำมายำต่อ


7. ตั้งน้ำพอเดือด หั่นแหนมเป็นท่อนสั้นๆ ใส่ลงไป ตอนแรกแหนมจะจม  ต้มรอจนแหนมลอยขึ้นมาสักพัก ก็ตักขี้นพักสะเด็ดน้ำ


8. ระหว่างรอแหนมต้มสุกก็เอาพริกทอดมาใส่ถุงแล้วขยี้ให้พริกแตกพอหยาบๆ  แล้วนำน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่น้ำอุ่นเล็กน้อย ผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ (อย่าให้เปรี้ยวมาก เพราะส่วนใหญ่แหนมแท่งจะเปรี้ยวอยู่แล้ว)



9. นำแหนมมายีเป็นชิ้นเล็กๆ ให้หมด แล้วบี้ข้าวทอดตามลงไป คลุกพอเข้ากัน ใส่น้ำปรุงรสที่ผสมไว้แล้วลงไปคลุกให้ทั่ว ตามด้วยผักสด พริกทอด ที่เตรียมไว้คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง




10. ตักใส่จาน กินแอ้มกับใบชะพลู หอมอร่อยสุดสุด (กินแบบเอาใบชะพลูห่อ เหมือนเมี่ยงก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ)



     ...เพิ่มผักชี ต้นหอม ขิงซอย ถั่วลิสงคั่ว  ก็ได้ตามมีตามชอบไม่ว่ากัน...




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น