"ขอจงมีความเพียรที่บริสุทธิ์ ปัญญาที่เฉียบแหลม กำลังกายที่สมบูรณ์.”
“May all readers be blessed with pure perseverance, sharp wisdom
and complete physical health....”
จากพระราชปรารภเรื่องพระมหาชนก
พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ฯ รัชกาลที่ ๙
*********************************************
... เคยรับปากกับ Addy ว่าจะลงวิธีการทำแหนมให้ เพราะที่ที่เพื่อนอยู่หาแหนมกินยาก ส่วนตัวเป็นคนชอบกินแหนม ชอบทำสารพัดเมนูแหนม หลังจากทดลองทำดู ก็ได้มา 2 แบบ คือ แบบแหนมเนื้อหมูล้วนกับแหนมผสมหนังหมู วิธีทำก็ง่ายมากๆ ไม่ต้องใส่สารเคมีอะไรเลย ลองทำดูนะ แล้วจะรู้ว่ากินแหนมปลอดสาร ที่ทำเองกับมือน่ะอร่อยแค่ไหน...
... เคยรับปากกับ Addy ว่าจะลงวิธีการทำแหนมให้ เพราะที่ที่เพื่อนอยู่หาแหนมกินยาก ส่วนตัวเป็นคนชอบกินแหนม ชอบทำสารพัดเมนูแหนม หลังจากทดลองทำดู ก็ได้มา 2 แบบ คือ แบบแหนมเนื้อหมูล้วนกับแหนมผสมหนังหมู วิธีทำก็ง่ายมากๆ ไม่ต้องใส่สารเคมีอะไรเลย ลองทำดูนะ แล้วจะรู้ว่ากินแหนมปลอดสาร ที่ทำเองกับมือน่ะอร่อยแค่ไหน...
แหนมเนื้อหมูล้วน
ส่วนผสมหลัก
1. เนื้อหมูติดมัน 250 กรัม( ซื้อมา 1/2 กิโลกรัม แล้วแบ่งครึ่งเอา)
2. กระเทียมตำพอหยาบ 4 ช้อนสั้น(ชอบกินแบบกัดแล้วมีเนื้อกระเทียมด้วย ถ้าไม่ชอบกินกระเทียมใช้ 2 ช้อนสั้นก็พอแล้วตำละเอียด)
3. ข้าวสุก 4 ช้อนสั้น
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนกาแฟเล็ก (มีคนป่วยความดันสูงกินด้วยเลยใช้เกลือน้อย ถ้าไม่กังวลอะไรใช้ 1 ช้อนได้)
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนกาแฟเล็ก
- ถุงพลาสติก ขนาด 4x6 นิ้ว , ยางวง , กล่องมีฝาปิด
3. ค่อยๆ รีดไล่ให้ส่วนผสมอยู่ก้นถุงพอแบนๆ ให้มีอากาศน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วพับทบจนหมดปลายถุง(หรือจะทำเป็นก้อนจุกที่มุมถุงก็ได้)
4. รัดยางวงตรงหัวกับท้ายเข้ามาหน่อยพอแน่น ได้เป็น 3 กะเปาะ ทำหมดทุกอันแล้วเก็บใส่กล่อง ปิดฝา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องไม่ต้องเข้าตู้เย็น ประมาณ 2-3 วัน(ควรให้เลย 24 ชั่วโมง) แล้วแต่ว่าชอบเปรี้ยวขนาดไหนหมักยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว
5. ที่ทำครั้งนี้ หมักไว้ 2 วันพอ เพราะอยากกินแล้ว55555 แกะออกมาปิ้งกินซะเลย เปรี้ยวพอดีที่ชอบ
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2. แบ่งออกเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน (ถ้าชอบแหนมแบบอวบๆ หน่อย ก็แบ่งเป็น 4 ส่วน) แล้วเอาใส่ถุงขนาด 4x6 นิ้ว
3. ค่อยๆ รีดไล่ให้ส่วนผสมอยู่ก้นถุงพอแบนๆ ให้มีอากาศน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วพับทบจนหมดปลายถุง(หรือจะทำเป็นก้อนจุกที่มุมถุงก็ได้)
4. รัดยางวงตรงหัวกับท้ายเข้ามาหน่อยพอแน่น ได้เป็น 3 กะเปาะ ทำหมดทุกอันแล้วเก็บใส่กล่อง ปิดฝา วางไว้ที่อุณหภูมิห้องไม่ต้องเข้าตู้เย็น ประมาณ 2-3 วัน(ควรให้เลย 24 ชั่วโมง) แล้วแต่ว่าชอบเปรี้ยวขนาดไหนหมักยิ่งนานยิ่งเปรี้ยว
5. ที่ทำครั้งนี้ หมักไว้ 2 วันพอ เพราะอยากกินแล้ว55555 แกะออกมาปิ้งกินซะเลย เปรี้ยวพอดีที่ชอบ
...เสร็จแล้วเห็นไหมทำแหนมกินเอง ง๊าย..ง่าย สะอาด ปลอดภัยด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องสูตรไม่จำเป็นต้องตรงตามนี้เป๊ะ ปรับเอาเองตามชอบจะทำเยอะหรือน้อยกว่านี้ก็กะประมาณสัดส่วนดู สูตรที่ทำนี้เพราะชอบกินกระเทียมเลยใส่กระเทียมเยอะ ใครชอบกินเปรี้ยวก็หมักหลายวันหน่อย แต่หลังจากหมักที่อุณหภูมิห้อง 3 วันแล้ว ยังไม่กินควรเก็บไว้ในตู้เย็นนะ จะเก็บไว้ได้นานหน่อยแล้วก็เอาไปทำได้สารพัดเมนู เอาไปทำยำแหนมข้าวทอดก็อร่อย ที่สำคัญทำให้สุกก่อนอย่ากินดิบล่ะ เดี๋ยวโรคภัยจะถามหา...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น