วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แหนมหมูทำเอง 2 ...ครัวแม่จอย...by tiny joy



"...กฎหมายทั้งปวงนั้น เราบัญญัติขึ้นเพื่อใช้เป็นปัจจัยสำหรับรักษาความยุติธรรม กล่าวโดยสรุปคือ ให้เป็นแบบแผนแห่งความประพฤติปฏิบัติของมหาชนสถานหนึ่ง กับใช้เป็นแม่บทในการพิจารณาตัดสินความประพฤตินั้นๆ ให้เป็นไปโดยถูกต้องเที่ยงตรงอีกสถานหนึ่ง...
โดยที่กฎหมายเป็นแต่เครื่องมือในการรักษาความยุติธรรมดังกล่าว จึงไม่ควรจะถือว่ามีความสำคัญยิ่งไปกว่าความยุติธรรม หากควรจะต้องถือว่าความยุติธรรมมาก่อนกฎหมาย และอยู่เหนือกฎหมาย การพิจารณาพิพากษาอรรถคดีใดๆ โดยคำนึงถึงแต่ความถูกผิดตามกฎหมายเท่านั้น ดูจะไม่เป็นการเพียงพอจำต้องคำนึงถึงความยุติธรรม ซึ่งเป็นจุดประสงค์ด้วยเสมอ การใช้กฎหมายจึงจะมีความหมายและได้ผลที่ควรจะได้..."


พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ ๙
ในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่นักศึกษาของสำนักอบรมศึกษากฎหมาย
แห่งเนติบัณฑิตยสภา วันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๑๕

************************************************************
                                               

...คราวนี้เป็นวิธีทำแหนมผสมหนังหมู ซึ่งจริงๆ ก็ทำเหมือนกันกับแหนมหมูเนื้อล้วนนั่นแหละเพียงแค่เพิ่มหนังหมูใส่ลงไป เพิ่มสัดส่วนอีกนิดหน่อย ต่างกันตรงที่แหนมหมูเนื้อล้วนเนื้อแหนมจะแน่นกว่า ส่วนความอร่อยไม่ต่างกันเลย...
แหนมผสมหนังหมู

ส่วนผสมหลัก
  1. เนื้อหมูบด  250 กรัม
  2. หนังหมูต้มสุกหั่นเส้น 50 กรัม
     
     3. กระเทียมตำหยาบ 4 ช้อนสั้น(ใครไม่ชอบก็ใช้ 2 ช้อนสั้น)
     4. ข้าวสุก 4 ช้อนสั้น

    
     5. เกลือ  1 ช้อนกาแฟเล็กพูน
     6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนสั้นหรือ 2 ช้อนกาแฟ


วัสดุอื่นๆ
- ถุงพลาสติก ขนาด 4x6 นิ้ว , ยางวง , กล่องมีฝาปิด

วิธีทำ
1. คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นวดจนพอเหนียว


2. แบ่งส่วนผสมทั้งหมดเป็น 6 ส่วนเท่าๆ กัน แล้วเอาใส่ถุงพลาสติกขนาด 4x6 นิ้ว ได้ทั้งหมด 6 ถุง

3. ค่อยๆ ไล่ รีด บีบ ส่วนผสมให้อยู่ที่ก้นถุง ทำพอแบนและมีอากาศน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นพับทบขึ้นมาจนสุดปลายปากถุง  ใช้ยางวงรัดหัวท้ายเป็น 3 กะเปาะ พอแน่น 



4. นำห่อแหนมทั้งหมดใส่กล่องปิดฝา วางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-3 วัน หลังจากนี้ถ้ายังไม่กินให้เก็บไว้ในตู้เย็น  เสร็จแระ!!   ง่ายจัง

        ...หลังหมักไว้ 2 วัน ลองแกะห่อแหนมออกมาได้หน้าตาแบบนี้ แล้วเอาไปปิ้งเตาถ่านดู รสชาติเปรี้ยวได้ที่แล้ว ก็แกะออกมาย่างทั้งหมดเลย หุหุ...


            ...กินแอ้มกับ ขิงดอง/ ผักดอง แม่ทำเองอีกเช่นกัน อร่อยจริงๆ... 


...อย่างที่บอกว่าเป็นคนชอบกินกระเทียมก็เลยจะใส่กระเทียมตำหยาบมากหน่อย ใครไม่ค่อยชอบก็ใส่น้อยลงไม่เป็นไร แต่กระเทียมมีประโยชน์มากนะขอบอก ส่วนข้าวสวยถ้าไม่มีขี้เกียจหุงใช้ข้าวเหนียวนึ่งได้(ที่ขายกะไก่ย่าง/หมูปิ้ง นั่นแหละ) ทำแหนมนี่สนุกดีนะ ทำน้อยทำมากปรับสูตรกันไป อ้อ..จะใส่พริกเม็ดเข้าไปด้วยก็ได้ถ้าชอบ   
     
    รู้เล็กรู้น้อย
  - น้ำตาล ข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ที่ใส่ในแหนมจะเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดรสเปรี้ยวขึ้นมา
 - กระเทียม นอกจากจะช่วยในเรื่องของรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัวแหนมแล้ว ยังช่วยเป็นสารกันบูดได้อีก
 - เกลือ นอกจากให้รสเค็มแล้ว ยังช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อโรคและก่อให้เกิดการเน่าเสียด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น