“ความจริงใจต่อผู้อื่นเป็นคุณธรรมสำคัญมากสำหรับผู้ที่ต้องการความสำเร็จและความเจริญ
เพราะช่วยให้สามารถขจัดปัดเป่าปัญหาได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ปัญหาอันเกิดจากความกินแหนงแคลงใจและเอารัดเอาเปรียบกัน นอกจากนั้น
ยังทำให้ได้รับความเชื่อถือไว้วางใจ และความร่วมมือสนับสนุนจากทุกคนทุกฝ่าย
ที่ถือมั่นในเหตุผลและความดี
ผู้มีความจริงใจจะทำการสิ่งใดก็มักสำเร็จได้โดยราบรื่น"
พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ
รัชกาลที่๙
ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
วันเสาร์ ๑๑ ก.ค.๒๕๓๕
http://news.ch7.com/speech/22/70
**************************************************************************
...ต้มยำเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของที่บ้านเพราะอุดมด้วยเครื่องสมุนไพร ส่งกลิ่นหอมแตะจมูกยิ่งปรุงรสแซ่บๆ ด้วยแล้ว กินข้าวหมดจานไม่รู้ตัว ส่วนผสมอาจดูเยอะไปหน่อย แต่ส่วนใหญ่มักจะมีติดครัวกันอยู่แล้ว พอดีมีคางปลาหมึกที่จะเอาไว้ย่าง เลยแบ่งมาทำต้มยำแบบเนื้อกรุบๆ ก็อร่อยดีแฮะ...
ส่วนผสม
1. คางปลาหมึกหั่นชิ้น
2. เครื่องต้มยำ (ข่า,ตะไคร้,ใบมะกรูด)
3. พริกขี้หนู
4. ผักชีใบยาว
5. ผักชีฝรั่ง
6. หอมแดง
7. พริกแห้งเผาหรือทอด
8. กุ้งแห้ง (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ใส่เพื่อให้กลมกล่อมขึ้น)
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือเล็กน้อย
12. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
13. มะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
15. นมจืด (หรือใช้นมสดหรือกะทิก็ได้แล้วแต่ชอบ)
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดผักทุกอย่างและเครื่องต้มยำ แล้วนำมาหั่น ซอย ทุบ ตามชอบ(ถ้าใช้ข่าอ่อนและตะไคร้อ่อน ให้ซอยบางๆ และกินไปพร้อมน้ำต้มยำจะเพิ่มรสชาติสุดๆเลย)
2. ทอดพริกแห้งแล้วใส่ถุง ยีหรือขยำให้พอแตก
3. ล้างกุ้งแห้งแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ล้างคางปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ
4. ใส่น้ำในหม้อกะพอท่วมปลาหมึก ใส่กุ้งแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู และเกลือป่นเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด
5. ใส่คางปลาหมึกลงไปเกลี่ยให้กระจายในหม้อแต่อย่าคน ปล่อยให้เดือดสักพัก
6. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย คนพอเข้ากันแล้วปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
7. เบาไฟลง เติมน้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ ใส่นมจืดลงไป ปิดไฟแล้วใส่ ผักชีใบยาว/ผักชีฝรั่งซอยหยาบ ใบมะกรูดฉีกเล็กน้อย พริกทอด แล้วคนพอเข้ากัน
8. ตักเสริฟขณะร้อน (ถ้าโรยใบโหระพาลงไปด้วยจะหอมเข้ากันสุดๆ)
2. ทอดพริกแห้งแล้วใส่ถุง ยีหรือขยำให้พอแตก
3. ล้างกุ้งแห้งแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ ล้างคางปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ
4. ใส่น้ำในหม้อกะพอท่วมปลาหมึก ใส่กุ้งแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู และเกลือป่นเล็กน้อย ตั้งไฟให้เดือด
5. ใส่คางปลาหมึกลงไปเกลี่ยให้กระจายในหม้อแต่อย่าคน ปล่อยให้เดือดสักพัก
7. เบาไฟลง เติมน้ำมะนาว ชิมรสชาติตามชอบ ใส่นมจืดลงไป ปิดไฟแล้วใส่ ผักชีใบยาว/ผักชีฝรั่งซอยหยาบ ใบมะกรูดฉีกเล็กน้อย พริกทอด แล้วคนพอเข้ากัน
8. ตักเสริฟขณะร้อน (ถ้าโรยใบโหระพาลงไปด้วยจะหอมเข้ากันสุดๆ)
ปกติต้มยำจะไม่ใส่น้ำตาลทราย แต่ส่วนตัวชอบใส่ตัดหวานนิดหน่อย ส่วนรสชาติก็ปรุงรสแล้วแต่ความชอบ ชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดหรือพริกแห้งทอดเพิ่มเติมได้ แต่เพื่อสุขภาพที่ดีไม่ควรปรุงรสเค็มเกินไป ต้มยำกินแอ้มกับไข่เจียวร้อนๆ ทำให้เจริญอาหารดีจริงๆ...
รู้เล็กรู้น้อย
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับปัสสาวะ แก้จุดเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยให้เจริญอาหาร
ที่มา ; https://www.maeban.co.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น