“...กฎหมายนั้น
โดยหลักการแล้วจะต้องบัญญัติขึ้น
ใช้เป็นอย่างเดียวกันและเสมอกันหมดสำหรับคนทั้งประเทศ
จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ใช้กฎหมายจะต้องตระหนักในความรับผิดชอบของตนเองอยู่ตลอดเวลา
ในอันที่จะใช้กฎหมายเพื่อธำรงรักษาและผดุงความยุติธรรม...”
ความตอนหนึ่ง
ในพระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่๙
ในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สอบไล่ได้ตามหลักสูตรของสำนักอบรมศึกษากฎหมาย
แห่งเนติบัณฑิตยสภา ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร
วันที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๒๓
http://www.thaihealth.or.th
*********************************************
...เมื่อทำเค้กแล้ว เจอเค้กเป็นไตจากเนยนอนก้น(ปัญหาโลกแตกของคนทำเค้กเนย) ปกติจะปาดส่วนที่แข็งออกเพราะเนื้อยังนุ่มอร่อยอยู่ ซึ่งที่จริงก็เสียดายเพราะของดีๆ ไม่อยากทิ้ง ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วเอามาทำเป็นขนมหวานอีกแบบดีกว่า ด้วยความที่ชอบช็อคโกแลตมาก ก็เลยเอามาทำเป็นเค็็กช็อคฯบอล เพราะทำง่าย กินง่าย อร่อยสุดสุด ไม่ต้องอบให้เสียเวลา เริ่มเลยละกัน....
ส่วนผสม ที่ทำครั้งนี้
1. เค้กเนย(อันที่ทำใช้เค้กเนยที่เป็นไตนอนก้น) 250 g.
2. ดาร์คช็อคโกแลต 55 g.
3. ผงโกโก้ (สำหรับโรย)
วิธีทำ
1. ล้างมือให้สะอาดเช็ดให้แห้งแล้วยีบี้เค้กให้ละเอียดใส่ลงในชามผสม
2. นำดาร์คช็อคฯ ไปละลายในไมโครเวฟ (ที่ทำใช้ไฟกลาง 30 วินาทีเอาออกมาคน เอาไปเวฟอีก 15 วินาทีเอาออกมาคนอีกซึ่งดาร์คช็อคฯ จะเริ่มเหลวแล้วเวฟต่ออีก 15 วินาที เอาออกมาคนให้เข้ากัน) แล้วใส่ดาร์คช็อคฯ ที่ละลายเหลวดีแล้วลงในชามเค้ก
4. แบ่งส่วนผสมปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ
5. โรยผงโกโก้ให้ทั่วเค้กบอล (ที่ทำจะโรยทีละลูก) แบ่งมาโรยด้วยไอซิ่งบ้างอร่อยเหมือนกัน เสร็จแล้วนี่....
ที่ทำครั้งนี้ เป็นเค้กเนยที่ทำเองมั่นใจว่ามีเนยในเค้กมากอยู่แล้วจึงไม่ได้เพิ่มเนยลงไปในการทำ แต่ถ้าซื้อเค้กมาแล้วรู้สึกว่าเนื้อเค้กที่ยีดูแห้งหยาบ ให้ใส่เนยจืดที่อ่อนนิ่มแล้ว ลงไปคลุกผสมกับเนื้อเค้กก่อน จะทำให้หอมและนุ่มอร่อยขึ้น
สูตรไม่ตายตัวแล้วแต่สภาพเนื้อเค้ก ชนิดของช้อคโกแลตที่ใช้ต้องกะประมาณปรับเปลี่ยนตามชอบจ้า
รู้เล็กรู้น้อย
- โกโก้ผง (cocoa powder) คือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดของผลโกโก้ (cocoa) มาหมักแล้วทำแห้ง (dehydration) นำมาคั่ว (roasting) แยกเปลือกออกแล้วบด จากนั้นนำมาสกัดไขมันออกบางส่วน แล้วทำให้เป็นผง
- ช็อกโกแลต คือ ผลิตภัณฑ์จากโกโก้ (cocoa) ได้แก่ เมล็ดโกโก้กะเทาะเปลือก (cocoa nib) เนื้อโกโก้บด (cocoa mass) หรือผงโกโก้ (cocoa powder) อาจใส่ไขมันโกโก้ (cocoa butter) น้ำตาล น้ำนม สารให้กลิ่นรส และ/หรือ ส่วนประกอบอื่นๆ
- ผงโกโก้และช็อคโกแลต ต่างก็ผลิตมาจากเมล็ดโกโก้ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแต่ก็มีสารอื่นๆ อยู่เช่นสารทีโอโบรมีน (theobromine)ที่มีโครงสร้างคล้าย caffeine มาก แต่จะมีฤทธิ์อ่อนกว่า มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กระตุ้นหัวใจ ขับปัสสาวะ ขยายเส้นเลือดฯ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจึงควรกินโกโก้และช็อคโกแลตปริมาณแต่น้อยให้พอเหมาะส่วนผู้มีปัญหาด้านสุขภาพควรขอคำแนะนำในการบริโภคจากแพทย์
ที่มา; http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1250/cocoa-โกโก้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น