วันอังคารที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

หมูหวาน หว๊าน หวาน ...ครัวแม่จอย...by tiny joy


                                                                                           http://www.matichon.co.th/news/342333

      “การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมาก ไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้”

         พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่๙ 
      ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๐๖
                                                                                         
**************************************************************

   ...เมนูหมูหวานนี้ ย่าพรทำให้ลูกๆหลานๆ กินกัน ทำเอาติดใจเลย เพราะทำง่ายยยยยสุด..สุด  ส่วนผสมก็มีแค่เนื้อหมูกับเครื่องปรุงรสเท่านั้นเอง ใช้เวลาแป๊ปเดียวก็ได้กับข้าวอร่อยเลิศแล้ว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี กินกันข้าวหมดจานเลยนะ...


ส่วนผสม
1.           เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำประมาณ 1 ขีดครึ่ง (จริงๆ ใช้หมูติดมันจะนิ่ม หอม อร่อยกว่าหมูสันในที่จะออกแข็งนิดๆ)
2.          น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ (ขาดไม่ได้นะอันนี้) 2 ช้อนกินข้าว หรือแล้วแต่ชอบ
3.          น้ำปลาดีๆ 1 ช้อนกินข้าว
4.          น้ำมันพืช 2 ช้อนกินข้าว
5.          กระเทียมสับหยาบ (ไม่ใส่ก็ได้) ใส่แล้วแต่ชอบ
6.          ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนกินข้าว(ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
** ปริมาณของส่วนผสมไม่จำเป็นต้องตามนี้เป๊ะ 
เพราะเป็นการกะๆเอา ทำไปชิมไปก็ได้ตามความชอบ 

วิธีทำ
1.           ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่หมูลงไป ตามด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสปรุงรส




2.          ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

3.          พอเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่กระเทียม ผัดให้เข้ากัน ปล่อยให้งวดและเริ่มหนืดเป็นสีน้ำตาล รีบคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่จานได้







   ...หมูหวานนี้กินแอ้มกับผักสดเช่น ผักกาดหอม
แตงกวาหรือจะผักดองก็อร่อย อ้อ..ถ้าจะให้เด็ดสุด
ต้องมีน้ำปลาพริกด้วย ตักพริกซอยในน้ำปลามากิน
คู่กับหมูหวาน เคี้ยวถูกพริกกับหมูทั้งหอมทั้งแซ่บ 
รับรองต้องทำกินบ่อยๆ แน่นอน...



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น