“คนเราถ้าพอใจในความต้องการ ก็มีความโลภน้อย
เมื่อมีความโลภน้อยก็เบียดเบียนคนอื่นน้อย ถ้าทุกประเทศมีความคิดว่าทำอะไรต้องพอเพียง
หมายความว่าพอประมาณ ไม่สุดโต่ง ไม่โลภอย่างมาก คนเราก็อยู่เป็นสุข”
พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙
พระราชทานแก่คณะบุคคลที่เข้าเฝ้าฯ ณ ศาลาดุสิดาลัย ๔ ธันวาคม ๒๕๔๑
http://www.cca.chula.ac.th/protocol/organizations-individuals.html?start=2
*********************************************************
...น้ำพริกมะม่วง คือหนึ่งในเมนูน้ำพริกคู่ครัวแม่จอย เห็นน้ำพริกสีแดงแปร๊ดอย่างนี้ไม่เผ็ดมากหรอก เพราะใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ซึ่งเผ็ดน้อย
น้ำพริกกลมกล่อมด้วยรสเปรี้ยวจากมะม่วง เค็มจากกะปิและหวานจากน้ำตาลปึก กินคู่กับผักได้หลากหลาย
วัตถุดิบที่ใช้ไม่มากและมีติดครัวอยู่แล้ว ถ้าอยากกินน้ำพริกทำง่ายๆ สักถ้วย ลองทำน้ำพริกมะม่วงดู
...อร่อย จริง จริง นะ
ส่วนผสม/เครื่องปรุง
1. พริกแดงใหญ่แห้ง 15-20 เม็ด
2. กะปิอย่างดี 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ
3. กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ
4. น้ำตาลปึก 1 ช้อนกินข้าวพูนๆ
5. กระเทียม 4 กลีบใหญ่
6. มะม่วงดิบ(เปรี้ยว) 1/2 ลูก
7. น้ำปลา 1 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ
1. ล้างพริกแดงแห้ง ให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เอากะปิห่อใบตองย่างให้สุก นำมะม่วงดิบมาสับแล้วฝานให้เป็นเส้นๆ ส่วนกระเทียมปอกเปลือกออก
2. ตำพริกแดงแห้งให้แตกพอหยาบๆ ก่อนแล้วใส่กระเทียม
กะปิ ตำเข้าด้วยกัน (ใช้ช้อนช่วยกวาดรวมส่วนผสมไว้กลางครกแล้วจึงตำ)
3. ใส่มะม่วงสับ น้ำตาลปี๊บ กุ้งแห้งป่น
ลงไปในครกแล้วใช้สากค่อยๆ คลึงบดส่วนผสมเข้าด้วยกัน (ไม่ต้องตำให้แหลกนะ)
4. เติมน้ำปลาลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
(ชิมรสก่อนเติมน้ำปลา ถ้าเค็มพอแล้วไม่ต้องใส่ก็ได้)
5. ตักน้ำพริกมะม่วงใส่ถ้วย กินคู่ไข่ต้ม แอ้มกับผักบุ้งคั่วน้ำมันและมะละกอห่ามๆ
ต้ม เข้ากั๊นเข้ากัน
รู้เล็กรู้น้อย
- มะม่วงดิบ มีวิตามินซีสูงช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
ป้องกันและลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ
- กะปิ มีแคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูก มีสารพัดจุลินทรีย์ที่ช่วยเป็น
“โปรไบโอติกส์” ในลำไส้เสริมภูมิไม่ให้เชื้อร้ายมาแผ้วพาน กะปิที่ดีจะต้องใช้ “เคย”ชนิดเดียวกัน
เพราะถ้าใช้หลายชนิดรวมกันแล้วจะทำให้กะปิมีคุณภาพต่ำลง ต้องเลือกใช้กะปิที่สะอาด มีขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน
ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการเพิ่มเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ ควรระวังการใช้กะปิปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต
โรคความดันโลหิตสูงและผู้ที่แพ้อาหารทะเล
- พริกแห้ง ช่วยทำให้เจริญอาหาร ช่วยขับแก๊ส ลดเสมหะ ขับปัสสาวะ
และยังช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ควรระวังถ้ากินมากเกินไปอาจทำให้ปวดท้องและอาจทำให้ท้องเสียได้
ที่มา ;
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น