...เมื่อถึงหน้ามะม่วง ก็จะเป็นช่วงที่มะนาวแพง คนสมัยก่อนเลยใช้มะม่วงแทนมะนาวหรือใช้เพิ่มเป็นส่วนผสมในการทำอาหารได้ในหลายๆ เมนูซึ่งก็จะทำให้ได้เนื้อสัมผัสและรสชาติอร่อยไปอีกแบบ อย่างวันนี้มีกระดูกอ่อนไก่แช่แข็งไว้อยู่ ก็เลยนำมาทำต้มยำแซ่บๆ ใส่มะม่วงสับให้รสเปรี้ยว เติมน้ำมะนาวเพิ่มความหอมนิดหน่อย ก็ได้เมนูอร่อยเหาะแล้ววววว...
ส่วนผสม/เครื่องปรุง (ที่ใช้ครั้งนี้)
1. กระดูกอ่อนไก่
2. ข่าหั่นแว่น
3. ตะไคร้หั่นท่อนแล้วทุบพอแตก
4. ใบมะกรูดฉีกหยาบ
5. ผักชีใบยาวซอยหยาบ
6. ต้นหอมหั่นท่อน
7. ผักชีฝรั่งซอยหยาบ
8. พริกแห้ง
9. หอมแดงซอย
10.พริกขี้หนูทุบพอแตก
11. มะนาว
12.น้ำตาลทราย
13.น้ำปลา
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดผักสมุนไพรที่ใช้ทั้งหมด แล้วนำมาหั่น/ทุบ/ซอย เตรียมไว้
2. ฝานมะนาวเป็นซีก ปอกเปลือกมะม่วงแล้วใช้มีดสับถี่ๆให้ทั่วก่อนเฉือนบางๆ ให้ได้เป็นเส้นมะม่วง
3. นำพริกแห้งเสียบไม้แล้วนำไปลนไฟพอไหม้หอมๆ ใส่ถุงพลาสติกแล้วขยี้พริกเผาพอแหลก
4. ล้างกระดูกอ่อนไก้ให้สะอาดแล้วเอาใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีใบยาวเล็กน้อย หอมแดงซอย พริกขี้หนู ที่เตรียมไว้แล้วลงไปในหม้อแล้วเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันเล็กน้อย ปล่อยให้น้ำเดือด จนกระดูกไก่สุก
5. ใส่มะม่วงสับลงไป คนให้เข้ากัน ปล่อยให้น้ำต้มยำเดือดต่ออีกสักนิด ใส่ผักชีใบยาว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ปิดไฟบีบน้ำมะนาว ใส่พริกเผา คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ก่อนจะบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป ให้ชิมรสน้ำต้มยำก่อนสักนิดเพราะมีรสเปรี้ยวของมะม่วงอยู่ จะได้กะน้ำมะนาวถูก ใครชอบรสชาติแบบไหนก็ปรุงเพิ่มกันได้เลย
รู้เล็กรู้น้อย
- มะม่วงดิบ มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันหวัด เลือดออกตามไรฟัน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น