วันพุธที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ยำยอดมะขามไก่ฉีก...ครัวแม่จอย...by tiny joy


...๕ ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ...


...พอเพียง เพียงพอ พอดี
พอมี พอตัว พอไหว
พออยู่ พอกิน พอใช้
พอใจ พอเพียง เพียงพอ...
สถิตอยู่ในใจ ตราบนิรันดร์ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น อันหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า นางสาวพุทธชาด แก้วอนงคณ์ (ผู้ประพันธ์)
*****************************************************


   ...เห็นยอดมะขามอ่อนสีสวยน่ากินมากๆ เปรี้ยวปากขึ้นมาเลย เด็ดเอามาทำยำกินดีกว่า มีไก่ติดตู้เย็นอยู่ ก็ทำง่ายๆ กินง่ายๆ ถ่ายสะดวกด้วยสิ 55555... 
  ส่วนผสม/วัตถุดิบ
1. ยอดมะขามอ่อน
2. เนื้อไก่
3. น้ำมะขามเปียก

4. น้ำตาลปี๊บ

5. น้ำพริกเผา

6. น้ำปลา

7. น้ำกะทิ

8. กุ้งแห้งป่น

  วิธีทำ
1. ล้างยอดมะขามให้สะอาด แล้วผึ่งสะเด็ดน้ำ

2. ต้มเนื้อไก่ให้สุก พักไว้จนหายร้อน แล้วฉีกเป็นเส้นๆ

3. ใส่น้ำกะทิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำพริกเผา ลงในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟพอร้อนจนน้ำตาลปี๊บละลาย


4. ใส่ไก่ฉีกเส้นและกุ้งแห้งป่นลงไป คลุกให้เข้ากัน
            


5. ใส่ยอดมะขามลงไป คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน เป็นอันเสร็จ กินเพลินเลยทีเดียว 



    รู้เล็กรู้น้อย
   - ยอดมะขาม มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ แก้หวัด แก้ไอ เป็นยาระบาย ช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องผูก ช่วยขับเหงื่อบำรุงร่างกาย
                                                                                              ที่มา ; https://www.thai-thaifood.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น