วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

เป็ดย่าง(เลาะโครง)กระเทียมพริกไทย...ครัวแม่จอย...by tiny joy



            “...กฎหมายมิใช่ตัวความยุติธรรม หากเป็นแต่เพียงบทบัญญัติหรือปัจจัยที่ตราไว้เพื่อรักษาความยุติธรรม ผู้ใดก็ตามแม้ไม่รู้กฎหมายแต่ถ้าประพฤติปฏิบัติด้วยความสุจริตแล้วควรจะได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายอย่างเต็มที่ ตรงกันข้ามคนที่รู้กฎหมายแต่ใช้กฎหมายไปในทางทุจริตควรต้องถือว่าทุจริต...”
พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ ๙
ในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรของสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา
ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร
 ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๒

*******************************************************



...ซื้อเป็ดย่างของร้านสุกี้แห่งหนึ่งมากินที่บ้าน ถ้าซื้อเป็นตัวทางร้านจะให้โครงเป็ดย่างกลับมาด้วย ซึ่งถ้านำมาเลาะเนื้อหนังออกมาก็จะได้มิใช่น้อย นำมาทำกับข้าวได้อีกหลายอย่างและเมนูที่ชอบทำก็ต้องนี่เลย..เป็ดย่างกระเทียมพริกไทย..อร่อยนา.....

  ส่วนผสม/เครื่องปรุง
1. โครงเป็ด 2 โครง
2. กระเทียม 10 กลีบใหญ่
3. พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนกินข้าว
4. รากผักชี 1 รากใหญ่
5. น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนกินข้าว
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนกินข้าว
7. น้ำปลา 1/2 ช้อนกินข้าว
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนกินข้าว
9. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนกินข้าว


  วิธีทำ
1. เลาะเนื้อ/หนัง เป็ดออกมา



2. แกะเปลือกกระเทียม ล้างรากผักชีให้สะอาด

3. ตำพริกไทยพอแหลกก่อนแล้วใส่รากผักชีลงไปตำให้เข้ากันแล้วถึงใส่กระเทียมลงไปตำรวมกัน ไม่ต้องให้กระเทียมละเอียดมาก ได้เป็น "สามเกลอ"


4. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่สามเกลอลงไปผัดพอเหลืองหอม



5. ใส่เนื้อ/หนังเป็ดที่เลาะไว้ลงไป ผัดพอเข้ากัน



6. ใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแหล่วววววว







       ถ้าชอบแบบมีน้ำขลุกขลิก ก็เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดลงไปหลังเติมเครื่องปรุงแล้วก็ได้ กินแอ้มกับผักชี แตงกวา ขิงดอง หรือผักดอง เพลินไปเลย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น