วันเสาร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ข้าวผัดปลาเค็ม...ครัวแม่จอย...by tiny joy




“...ชีวิตมนุษย์เรานี่ อิ่มเดียว หลับเดียวเท่านั้น...”

พระราชดำรัสของของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่๙
จาก ‘เรื่องหลัง จากวังหลวง' ของอดีตตำรวจหลวง เฉลิมศักดิ์ รามโกมุท

*****************************************************************



...เคยกินข้าวผัดปลาเค็มที่ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งแถวอนุเสาวรีย์ชัยฯ เมื่อนานมาแล้ว ติดใจในรสชาติที่ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมากมาย แค่ปลาอินทรีย์เค็มยีเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไข่ใส่คะน้าซอย ผัดกับข้าว แต่รู้สึกว่าอร่อยจังเลย ทำก็ง่ายและนั่นก็ทำให้ข้าวผัดปลาเค็มใส่คะน้า เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดตลอดมา ซึ่งก็จะทำกินได้บ่อยๆ เพราะแม่มักจะมีปลาอินทรีย์เค็มติดบ้านเสมอ...

ส่วนผสม/เครื่องปรุง
1. ปลาอินทรีย์เค็มทอดสุก 1 ช้อนกินข้าว
2. ข้าวสวย 2 ทัพพี


3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. คะน้าซอยหยาบๆ


5. แครอทหั่นเต๋าเล็ก
6. ผักชีซอย


7. กระเทียมทุบพอแหลก


8. น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนกินข้าว
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนกินข้าว
10. ผักแอ้ม เช่น แตงกวา ผักกาดหอม

วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม เริ่มทำข้าวผัดโดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนก็ใส่กระเทียมตามลงไปเจียวพอเหลือง


2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ยีให้ไข่และกระเทียมกระจายตัว แล้วใส่แครอทลงไปผัดให้เข้ากัน



3. บี้ปลาอินทรีย์เค็มทอดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในกระทะพร้อมข้าวสวย แล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ผัดพอเข้ากัน

5. ใส่คะน้า ผักชีซอย ลงไป ผัดพอคะน้าสุก 



6. ตักใส่จานกินตอนกำลังร้อน กลิ่นหอมชวนท้องร้อง  แอ้มด้วยผักกาดหอมสดและน้ำปลาพริกมะนาวหอมซอย อื้ม..อร่อย..




   
   รู้เล็กรู้น้อย
- การใช้ปลาเค็มมาปรุงอาหารไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไต โรคความดัน โรคเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนบำบัด
เลือกใช้ปลาอินทรีย์เค็มใหม่ๆ ที่ตากแห้งดีแล้ว สีไม่สดเข้มเกินไป และควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำก๊อกไหลผ่าน ; http://www.manager.co.th


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น